Mở Tiệm Rửa Xe Có Cần Giấy Phép Kinh Doanh Không?

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh? Đây là vấn đề khá đau đầu đối với nhiều khách hàng khi đang cần mở tiệm rửa xe và chăm sóc xe ô tô xe máy hiện nay. Khi xu thế sử dụng xe ô tô xe máy đang tăng lên chóng mặt thì nhiều người đã nghỉ đến chiến lượt kinh doanh rửa xe, chăm sóc xe nhưng vấn đề nhạy cảm như giấy tờ đăng ký giấy phép cũng làm nhiều người phân vân.

Quý khách hãy cùng Tpro tham khảo đôi chút qua bài viết sau đây nhé!

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh?

mo tiem rua xe co can giay phep kinh doanh

Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh cụ thể:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây: … đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định” (điểm a khoản 1 Điều 3).

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, anh thực hiện dịch vụ rửa xe với quy mô nhỏ, thì vẫn được coi là một hoạt động thương mại, nhưng không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Trường hợp anh mở rộng quy mô (thuê thêm lao động, doanh thu lớn…) thì anh nên đăng ký kinh doanh.

Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Rửa Xe

Theo quy định của pháp luật, kinh doanh tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, với những đơn vị mở tiệm có quy mô lớn hoặc những cá nhân muốn mở rộng kinh doanh thì cần chuẩn bị một số giấy phép dưới đây.

mo tiem rua xe co can giay phep kinh doanh 1

1/Giấy phép xây dựng

+ Giấy phép xây dựng là loại giấy phép đầu tiên khi làm kinh doanh trạm rửa xe oto xe máy phải có. Đây là loại thủ tục mà khi làm nhà xưởng ở các thành phố không thể không có.

+ Nếu là mái di động có thể không cần xin phép nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng phải xây cố định và phải xin giấy phép.

+ Để xin giấy phép xây dựng, các bạn lên phòng hạ tầng ở UBND phường xã để xin.

2/Giấy phép đăng ký kinh doanh rửa xe

+ Đối với việc đăng kinh giấy phép kinh doanh thì các chủ tiệm cần cân nhắc. Việc đăng ký giấy phép sẽ tiện lợi cho việc giao dịch, xử lý cho những đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng…

+ Lời khuyên: Nếu mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép  kinh doanh dịch vụ rửa xe hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đăng ký loại hình này thủ tục đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được việc xuất hóa đơn đỏ.

3/Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

+ Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường có rất nhiều nơi cần. Ở một số thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải trước khi chảy ra các mương, cống… dẫn nước thải là rất chặt chẽ.

+ Theo quy định của nhà nước thì nước thải ra môi trường sau khi sử dụng cho mục đích kinh doanh phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

+ Do đó, để đảm bảo môi trường và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, “cấm cửa” các cơ sở nên chủ động làm hệ thống lọc nước thải khi đưa ra môi trường và xin phép chứng nhận.

Với những thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp, hy vọng quý khách đã có thể hiểu hơn về vấn đề “mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?” Mọi chi tiết thắc mắc cần được giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ đến Tpro theo số hotline 0905 007 066 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!